Our Menu

เอกลักษณ์รสชาติอาหารไทย สาดใส่เนืองแน่นครบเครื่อง พร้อมชูรสชาติเครื่องสมุนไพรและกลิ่นเครื่องปรุงไทยแบบจัดจ้านแต่กลมกล่อม อาหารไทยๆ ที่คงไว้ซึ่งเอกลักษณ์ มอบความครบเครื่องโดดเด่นด้วยรสชาติถึงเครื่อง สมุนไพรและกลิ่นเครื่องปรุงไทย

ทะเลพิโรธ

หว่านอวนม้วนแห ยกทัพตำรับรสชาติเลิศจาก ใต้ผืนน้ำสู่จานแบบสด ๆ กับปลาปลากระพง ทอดน้ำปลา ทานคู่กับน้ำจิ้มสูตรเด็ด กุ้งทะเล เผาเนื้อแน่น หมึกนึ่งมะนาวพริกขี้หนูสด ปูนึ่ง หอยหวานเผา ห่อหมกปลาสองน้ำสูตรพิเศษ เฉพาะ "ข้าว" ชูรสชาติให้ทวีคูณด้วยน้ำจิ้ม ซีฟู้ดจัดจ้าน

ยำส้มโอ

ยำส้มโอที่โดดเด่นด้วยรสหวานอมเปรี้ยว ผสมผสานกับเครื่องยำอย่างลงตัว เป็นอาหารไทยที่หายากในปัจจุบันยำส้มโอใส่กุ้งแบบโบราณ ที่ร้านข้าวใช้เนื้อส้มโอขาวน้ำผึ้งสดใหม่ คลุกเคล้ากับน้ำยำรสเข้มข้น หอมมันจากหัวกะทิสด ผสมกับกุ้งสับและไก่สับ เพิ่มความกรุบกรอบด้วยกระเทียมเจียวและหอมเจียว ก่อนจัดวางกุ้งแชบ๊วยเนื้อหนึบเพื่อความสมบูรณ์แบบของจาน

ไข่เจียวปู

ไข่เจียวที่เหมือนจะธรรมดา แต่ไม่ธรรมดา จานนี้ ร้านข้าวเริ่มต้นจากการคัดเนื้อปูชิ้นใหญ่ เจียวเข้าไปพร้อมกับไข่สด แล้วเราเพิ่มความ ซับซ้อนของเมนูนี้ด้วยการใส่โหระพา และหอมแดงซอย ทอดในหม้อทำให้ได้ไข่เจียว ที่มีสัมผัสทั้งกรอบด้านนอก และ นุ่มชุ่มช่ำ เนื้อปู ความหอมของสมุนไพรด้านใน ทานแล้ว ทุกคนพูดเป็นเสียงเดียวกันว่าไข่เจียวปูจานนี้
ไม่ธรรมดาจริงๆด้วย

น้ำพริกไข่ปู

เมนูน้ำพริกไข่ปู เป็นที่รู้จักและรักของคนไทยมายาวนาน น้ำพริกไข่ปูของเรามีความพิเศษ คล้ายน้ำพริกหยำของทางใต้ โดยใช้ไข่ปูพิเศษโขลกรวมกับกระเทียม พริก รากผักชี มะนาว มะเขือพวง น้ำตาลปิ๊ป และน้ำปลา โดยไม่ใช้กะปิ ได้รสชาติที่จัดจ้าน หอมมันหนึบของไข่ปู ให้รสสัมผัสที่เข้มข้นและเข้ากันได้ดี เสิร์ฟคู่กับปลาทูทอด ไข่เจียวชะอมทอด และผักแนมหลากหลายชนิด สร้างความรู้สึกถึงความอร่อยแบบไทยแท้และความเผ็ดร้อนที่ลงตัว

ต้มยำกุ้งแบบดั้งเดิม

หนึ่งในเมนูที่ทำให้อาหารไทยเป็นที่รู้จักไปทั่วโลก บางคนคุ้นชินกับเมนูนี้ มักคิดว่าหาทาน ได้ทั่วๆไป แต่ร้านข้าวเรานำเมนูนี้มาพิธีพิถัน ในการทำ เพื่อให้เป็นเหมือนจานที่เราเคยทาน ในสมัยเด็กๆ เป็นต้มยำกุ้ง ที่ไม่มีการใส่นม หรือ ครีมเข้าไปเพิ่มเติม น้ำต้มยำจะได้ ความเข้มข้น ต้องมาจากมันกุ้งแม่น้ำ นี่คือธรรมชาติของต้มยำกุ้ง หากซดน้ำได้ความเข้มข้น
เมื่อตักเนื้อทานก็ได้ความหวานมันของเนื้อกุ้ง ในส่วนเครื่องต้มยำเราเลือกใช้ส่วนที่อ่อน ของทั้ง ข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด มาซอย เป็นชิ้นเล็กๆ ทำให้ต้มยำกุ้งของร้านข้าว สามารถทานได้ทั้งชาม

มัสมั่นแกะ

ที่สุดของแกงกลิ่นรัญจวน เชื้อชวนคนทั่วโลก ให้ชิม ประทับลิ้นจนเป็นหนึ่งในอาหารที่อร่อย ที่สุดในโลก กับแกงมัสมั่นสูตรโบราณ กรุ่นกลิ่นเครื่องเทศ เคล้ากะทิหอมมันลั่นครัว รสจัดจ้านแต่เผ็ดน้อย ครบรสด้วยน้ำตาลปี๊บ หวานนวล น้ำมะขามเปียกสามรส และน้ำปลา เค็มปลาย ทวีความหอมด้วยลูกกระวาน และใบกระวาน ตามด้วยเนื้อแกะชิ้นพอดีคำ ที่เคี่ยวจนเปื่อยนุ่มซึมเนื้อ ราดบนข้าวหอม ร้อน ๆ ทานพร้อมมันฝรั่งฉ่ำแกง หัวหอมรสหวาน และถั่วลิสงคั่วกรุบกรอบ เป็นความอร่อยที่ร้องดังสนั่นลั่นไปทั่วปาก

พริกขิงปลาดุกฟู

เป็นเมนูตอบโจทย์ครบทุกมิติที่อาหารไทย จานนึงควรจะมี มิติแรกที่เราจะพบคือรสชาติ ‘หวาน เค็ม เผ็ด’ ลงตัวกำลังดีแทรกซึมอยู่ ทุกชิ้นของปลาดุกฟู มิติที่สองเพียงแค่ตักขึ้นมาก็ได้กลิ่นหอมที่เข้ากันได้ดีของสมุนไพรไทยอย่างมะกรูด 
และมิติ สุดท้ายเมื่อเคี้ยวจะสัมผัสกับ เนื้อปลาดุกที่ กรอบ ฟู บางครั้งเราเคยชินกับอาหารที่กรอบจนแข็ง แต่การทำให้กรอบฟูนั้นต้องใช้เทคนิค และ ความชำนาญ ผัดนานก็จะแข็ง หากใช้เวลา น้อยไปรสชาติก็ไม่เข้าเนื้อ นี่เป็นอีกจานที่อยากพามาสัมผัสสามมิติที่ซับซ้อนแต่ลงตัวของจานนี้ มีที่ร้านข้าวเท่านั้น

ไหลบัวกุ้งแม่น้ำ

เป็นการผสมผสานของวัตถุดิบไทยและเทคนิคการผัดอาหารในแบบจีน ความอร่อยของจานนี้คือเรานำสามเกลอคู่ใจคนไทย อย่างรากผักชี กระเทียม พริกไทย ที่ทำ ให้อาหารจานไหนก็อร่อยอยู่แล้วมาผัดคู่กันกับมันกุ้ง ได้ทั้งกลิ่น ทั้งรสชาติ จากนั้นผสมผสาน เทคนิคแบบจีน คือการเติมเหล้าจีนเข้าไปเพื่อ ทำให้กลิ่นหอมของจานนี้ พิเศษยิ่งขึ้น เสริม ความอร่อยด้วยวิธีการผัด ที่ทำให้ไหลบัว คงความกรุบกรอบ ยิ่งทานยิ่งถูกใจ

หมี่น้ำราชทูต

ออกเดินทางย้อนกาลเวลา สู่สำรับตำรับเลิศ สมัยรัชกาลที่ 5 ที่น้อยคนนักจะมีโอกาส ลิ้มลอง เมนูก้นครัวจากแม่ครัวหัวป่าก์ สุดเปรื่อง โดยท่านผู้หญิงเปลี่ยน ภาสกรวงศ์ ที่น้ำเส้นหมี่ทอดกรอบพร้อมกุ้งแม่น้ำทอด มาบรรจบพบรักกับน้ำราดรสจัดจ้านแต่ กลมกล่อมลงตัว แต่พิเศษยิ่งกว่ากับน้ำราด สูตรเฉพาะของ ‘ข้าว’ ด้วยส้มซ่า ส้มดีมีคุณค่า ที่ชาววังโปรดปราน สร้างมิติของรสชาติ ที่สมดุลไปทั่วกระพุ้งแก้ม 
or